งานแถลงข่าวโครงการจัดงานประเพณีสงกรานต์สายน้ำแห่งอาเซียน.(4 ประเทศ)

วันที่ 26 มีนาคม 2561เวลา 09.00 น.ณ อาคารฝึกประสบการณ์วิชาชีพล้านช้าง ชั้น 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ได้จัดงานแถลงข่าวร่วมกับทางจังหวัดสุรินทร์ วัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ ในโครงการจัดงานประเพณีสงกรานต์สายน้ำแห่งอาเซียน.(4 ประเทศ)ได้แก่ ไทย กำพูชา ลาว และเวียดนาม ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 12 เมษายน 2561 โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าวดังนี้ 1)นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ 2) ผู้ช่วยศาสตราจารย์กนก โตสุรัตน์ ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ 3)ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฉลอง สุขทอง
รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ 4) นางนางอุดมลักษณ์ ประชุมรักษ์ วัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ในการจัดงานแถลงข่าวครั้งนี้อธิการบดีได้กล่าวขอขอบพระคุณสำนักวัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ ที่ได้ไว้วางใจให้เกียรติมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เป็นผู้มีส่วนสนับสนุนการจัดงานประเพณีสงกรานต์ “สายน้ำแห่งอาเซียน”ซึ่งเป็นประเพณีไทย ที่มีความงดงาม อบอุ่น ทั้งแบบของครอบครัว เพื่อน การเคารพต่อผู้อาวุโสในสังคม การทำบุญ การธำรงของศาสนาโดยมหาวิทยาลัย ราชภัฏสุรินทร์ ได้นำวัฒนธรรมการดำรงชีวิตของคนไทยสมัยโบราณ มาออกแบบกิจกรรมภายในงาน เพื่อให้สะท้อน หรือเห็นภาพการสืบทอดประเพณีที่สำคัญและงดงามนี้ นอกจากพี่น้อง ประชาชนชาวไทยแล้ว ยังมีพี่น้องจากประเทศเพื่อนบ้าน รับเชิญเพื่อมาแลกเปลี่ยนขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมประเพณี ของกลุ่มอาเซียนอีกด้วยซึ่งทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ก็มีนักศึกษาที่สามารถเข้าใจและสื่อสารได้ ทั้งภาษาลาว กัมพูชา และเวียดนาม ทำให้เรามีความพร้อมที่จะสนับสนุนเรื่องการรับรองแขกต่างประเทศได้ ส่วนเรื่องกิจกรรม การแสดงหรือการละเล่น เราก็มีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มีคณะอาจารย์ ที่เชี่ยวชาญดูแลอยู่ ผ่านเวทีการแสดงมามากมาย เราจะมีการละเล่น ที่ปัจจุบันหาชมหรือไม่เห็นเด็กๆนำมาเล่นแล้ว เช่น มอญซ่อนผ้า รีรีข้าวสาร เดินกะลา เป็นต้น รวมไปถึงที่พักและอาหารรับรอง ซึ่งหลายท่านทราบแล้วว่ิามหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มีโรงแรมที่พักไว้บริการด้วยจึงขอเรียนพี่น้องสื่อมวลชนว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ได้เตรียมการและมีความพร้อมในทุกกิจกรรมที่ได้กล่าวมา