สมาชิกสภานิติบัญญัติพบประชาชน” ครั้งที่ 34 จังหวัดสุรินทร์ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์(30 ก.ย.60)

วันที่ 30 กันยายน 2560 เวลา 10.00 นาฬิกา ณ ห้องประชุมช้างเผือก มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่สอง พร้อมด้วยคณะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พบปะประชาชนจังหวัดสุรินทร์ จำนวนประมาณ 600 คน ในโครงการสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติพบประชาชน ณ จังหวัดสุรินทร์
โดยมีนายอรรถพร สิงหวิชัย
ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ให้ ให้การต้อนรับ
จากนั้น คณะฯ ได้เข้าร่วมรับฟังประเด็นปัญหาของประชาชนกลุ่มต่างๆ ซึ่งแบ่งออกเป็น 9 กลุ่ม ดังนี้
1. กลุ่มประเด็นปัญหาของส่วนราชการจังหวัดสุรินทร์ นำโดยนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่สอง
2. กลุ่มการเกษตรและการพาณิชย์ นำโดยพลเอก ดนัย มีชูเวท ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์
3. กลุ่มการคมนาคม นำโดยพลเรือเอก ชุมนุม อาจวงษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
4. กลุ่มการศึกษา นำโดยนายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา
5. กลุ่มสังคม นำโดยนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการสังคม เด็ก สตรี เยาวชน ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส
6. กลุ่มอุตสาหกรรมการค้า นำโดยนายอิสระ ว่องกุศลกิจ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
7. กลุ่มช้าง นำโดยพลเรือเอก วัลลภ เกิดผล สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
8. กลุ่มชายแดน นำโดยพลโท ชัยยุทธ พร้อมสุข ประธานคณะกรรมาธิการการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
9. กลุ่มสิ่งแวดล้อม นำโดยนายชาญวิทย์ วสยางกูร สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
จากนั้น เวลา 13.30 นาฬิกา คณะฯ ร่วมรับฟังการนำเสนอปัญหาจากผู้แทนของแต่ละกลุ่ม อาทิ โครงสร้างองค์กรปกครองท้องถิ่น ปัญหาการบริหารจัดการน้ำซึ่งมีปัญหาจากภาวะน้ำท่วมน้ำแล้ง การแปรรูปสินค้าเกษตร ปัญหาข้าวจากเพื่อนบ้านที่เข้ามามากทำให้ราคาข้าวของไทยตกต่ำ ต้องการสนามบินในจังหวัดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ปัญหาเกี่ยวกับระบบการเรียนการสอนที่เป็นช่องว่างระหว่างครูกับนักเรียน การควบคุมการเข้าออกของแรงงานต่างด้าว ปัญหาเอกสารสิทธิ์ที่ดินทำกิน ฯลฯ
ทั้งนี้ ปัญหาที่จังหวัดสามารถแก้ไขได้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับไปแก้ไข ในขณะที่ปัญหาการก่อสร้างสนามบิน การออกกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาในส่วนที่เกี่ยวข้อง ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติรับจะไปดำเนินการต่อไป
โครงการสภานิติบัญญัติแห่งชาติพบประชาชน ได้ดำเนินการมาแล้วครั้งนี้เป็นครั้งที่ 34 โดยจังหวัดสุรินทร์เป็นจังหวัดที่ 66 ซึ่งมีกำหนดจะดำเนินการให้ครบทั้ง 77 จังหวัดภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2561