วันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๖๑ (วันชาติไทย ๕ ธันวาคม )

-เวลา ๐๗.๐๐ น. ณ สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ ข้าราชการ บุคลากรและนักศึกษา ร่วมกิจกรรมวันชาติไทยและวันพ่อแห่งชาติ ร่วมกันร้องเพลงชาติพร้อมๆกัน “ธงชาติและเพลงชาติไทย เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย เราจงร่วมใจกันยืนตรงเคารพธงชาติ ด้วยความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละของบรรพบุรุษไทย”
โดยวันชาติของไทยนั้นเป็นวันเฉลิมฉลองของชาติไทย เดิมกำหนดเป็นวันที่ ๒๔ มิถุนายน อันเป็นวันที่คณะราษฎรก่อการปฏิวัติสยามใน พ.ศ. ๒๔๗๕ โดยเริ่มประกาศใช้ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๘๑ และเริ่มงานฉลองตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๘๒ ต่อมาใน พ.ศ. ๒๕๐๓ จึงเปลี่ยนไปเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ไทย ตามอย่างประเทศราชาธิปไตยอื่น ๆ ปัจจุบันตรงกับวันที่ ๕ ธันวาคม ของทุกปี