วันที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 19.00 น. ณ เวทีสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดสุรินทร์ (สวนใหม่) จ.สุรินทร์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานในพิธีเปิดการแสดงแบบผ้าและเครื่องแต่งกายนานาชาติ (International Costume Fashion Show 2020) โดย ผศ.กนก โตสุรัตน์ ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน

สำหรับการแสดงแบบผ้าและเครื่องแต่งกายนานาชาติ เป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลการแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2563 (4th SICE : Surin International Cultural Exchange 2020) ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อแสดงแบบผ้าและชุดแต่งกายประจำชาติของนานาประเทศ อนุรักษ์ ส่งเสริม เผยแพร่เอกลักษณ์ และยกระดับวัฒนธรรมและภูมิปัญญาเกี่ยวกับผ้าและเครื่องแต่งกายท้องถิ่นสู่ระดับสากล โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “สีสันวันวาน สืบสานผ้าไทย เชื่อมสายใยนานาชาติ” มีการนำเสนอแบบผ้าและเครื่องแต่งกาย โดยผู้บริหารมหาวิทยาลัย หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด ผู้สนับสนุนในภาคธุรกิจเอกชน นอกจากนี้ยังมีสถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ปัตตานี) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานวิทยาเขตสุรินทร์ ร่วมการแสดงแบบผ้าและเครื่องแต่งกายนานาชาติ ทั้งนี้ยังมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และห้างร้านภายในจังหวัดสุรินทร์ ร่วมเดินแบบกิตติมศักดิ์ โดยมีชุดการแสดงจำนวน 6 ชุด ประกอบด้วย ชุดที่ 1 “เด็กไทยร่วมอนุรักษ์ งานทอถักพื้นบ้านไทย” ชุดที่ 2 “กิตติมศักดิ์ อนุรักษ์ผ้าไทย” ชุดที่ 3 “ร้อยสี พันลาย สายใยนานาชาติ” ชุดที่ 4 “เซิ้งบั้งไฟโบราณ สืบสานงานประเพณี” ชุดที่ 5 “สีสันวันวาน สืบสานผ้าไทย เชื่อมสายใยนานาชาติ” และชุดที่ 6